top of page
Đèn lồng Nhật Bản

Nét Tinh Tế Ẩm Thực Nhật Bản

Nhắc đến ẩm thực của mỗi quốc gia, chắc hẳn mỗi người đều sẽ có những ấn tượng riêng. Và có lẽ khi nhắc đến ẩm thực, chúng ta đều nghĩ ngay đó là văn hóa ẩm thực vô cùng tinh tế. Tinh tế trong cách chế biến, thưởng thức và cả hình thức trình bày. Trong bài viết này, hãy cùng Takumi tìm hiểu những đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhẹ nhàng, tinh tế!


(Ẩm thực Nhật Bản vừa phong phú vừa tinh tế, thẩm mỹ)


1. Nét tinh tế của ẩm thực Nhật Bản thể hiện qua triết lý “tam ngũ”


Xuyên suốt ẩm thực Nhật Bản là triết lý “tam ngũ” được thể hiện rõ nét qua: vị, sắc và pháp.

  1. Pháp: chiên, hấp, ninh, nướng, sống

  2. Sắc: màu đỏ, đen, trắng, xanh, vàng

  3. Vị: chua, cay, mặn, đắng, ngọt


(Vẻ đẹp hài hòa của sushi trong ẩm thực Nhật Bản)


Khi chế biến món ăn, người Nhật thường rất hạn chế sử dụng nhiều gia vị, cốt lõi là giữ hương vị tự nhiên của các món ăn. Đặc biệt, giữ món ăn hiện diện trên bàn ăn vừa có tính thẩm mỹ vừa tinh tế, độc đáo.


2. Bàn ăn có sự sắp xếp chỉn chu theo quy trình


Khi nhìn vào bàn ăn của người Nhật, các món ăn được trình bày, sắp xếp chỉn chu, chuẩn mực. Để ý kỹ một chút, bạn sẽ nhận thấy nhiều điều thú vị. Ẩm thực Nhật Bản luôn hấp dẫn bởi vẻ đẹp riêng là vậy.


(Món sashimi trưng bày đẹp mắt, chỉn chu, có quy luật ý nghĩa)


Các món ăn được xếp cạnh nhau, theo thứ tự, bổ sung cho nhau tạo nên một bữa ăn trọn vẹn. Điều này cũng giúp tránh được việc kỵ các món ăn với nhau, tránh được những nguy hiểm về ngộ độc thực phẩm.


3. Sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản gửi gắm khéo léo qua ý nghĩa món ăn


Mỗi món ăn xuất hiện đều có ý nghĩa riêng, mang những nét văn hóa tinh thần riêng, là lời chúc, lời nguyện cầu bình yên và hạnh phúc. Chẳng hạn như:

  • Rượu sake ý nghĩa trừ tà và kéo dài tuổi thọ

  • Sushi là tinh túy ẩm thực Nhật Bản, tinh tế và phong phú

  • Tôm chiên tượng trưng cho sự trường thọ


(Tôm chiên thơm giòn tượng trưng cho sự trường thọ, dẻo dai)


  • Các món từ đậu phụ như lời chúc sức khỏe

4. Cách trang trí món ăn hài hòa màu sắc, có tính thẩm mỹ cao


Khi trang trí các món ăn truyền thống Nhật, người đầu bếp thường rất tỉ mỉ khi trang trí, bày trí món ăn. Bởi vẻ đẹp hài hòa, bắt mắt của các món ăn sẽ hấp dẫn thực khách. Và hơn thế, đó cũng chính là một nét đẹp tinh tế của ẩm thực Nhật Bản.


(Sushi bơ thơm ngon, cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên)


Chẳng hạn như khi nhìn món sushi, bạn sẽ nhận thấy: món ăn trang trí rất bắt mắt, độc đáo, thu hút từ ánh nhìn đầu tiên


Mỗi món ăn có cách trang trí, bày trí riêng tạo điểm nhấn riêng cho ẩm thực Nhật Bản.

Khám phá ẩm thực Nhật Bản là hành trình dài, nhiều ý nghĩa. Trên đây chỉ là những phần cơ bản trong một góc nhỏ về ẩm thực xứ hoa anh đào. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực Nhật Bản, hãy theo dõi trang Blog của nhà hàng Nhật Bản Takumi nhé!


bottom of page